Tình hình dịch Trung Quốc

Tình hình dịch Covid 19 ở Trung Quốc

Từ khi dịch Covid bùng phát ở Vũ Hán. Trung Quốc đã đưa ra nhiều chính sách và qui định chống dịch nghiêm ngặt và khắt khe. Với quyết tâm theo đuổi chính sách “Zero Covid” tới cùng.

Tình hình dịch Covid 19 ở Trung Quốc trong nội địa

Dù đã chích ngừa, người ngoại quốc đến làm việc ở Trung Quốc phải chịu cách ly nghiêm ngặt và vô số xét nghiệm, nếu bị nghi nhiễm Covid có thể chịu cảnh giam hãm suốt nhiều tuần lễ. Bức tường dịch tễ có thể dẫn đến tình trạng ồ ạt đi khỏi Hoa lục, số người Pháp sống ở tiểu quốc Luxembourg hiện cao gấp bốn tại Trung Quốc.

Trung Quốc dựng lên Vạn lý Trường thành dịch tễ, truy lùng những ca nhập cảnh. Bắc Kinh chỉ cho phép khoảng 2% chuyến bay quốc tế đến Hoa lục, và hiện nay không có chuyến bay thương mại nào nối Đức với Trung Quốc, còn số lượt bay từ Pháp chỉ đếm được trên đầu ngón tay trong khi trước khi con virus xuất hiện ở Vũ Hán, mỗi tuần có hàng trăm chuyến. Nhiều chuyến bay bị hủy vào phút cuối và các quy định dịch tễ thay đổi mà không báo trước.

Từ hai năm qua Bắc Kinh không cấp visa du lịch, học tập, còn visa làm việc phải có thư mời của chính quyền Trung Quốc.

Trung Quốc ngày 6/3/2022 cho biết nước này vẫn theo đuổi chiến lược “Không Covid”, song sẽ điều chỉnh các biện pháp hạn chế phù hợp với phát triển kinh tế. Đến nay, chiến lược “Không Covid” của Trung Quốc phát huy hiệu quả ở phương diện chống dịch. Nước này báo cáo dưới 154.000 ca nhiễm và 5.200 trường hợp tử vong, con số tương đối nhỏ so với các nước phát triển.

Với chính sách “Không Covid”, Trung Quốc xét nghiệm hàng loạt, truy vết tiếp xúc, cách ly khu vực có người nhiễm bệnh, hạn chế đi lại trong nước và quốc tế, đồng thời phong tỏa toàn bộ thành phố dù chỉ ghi nhận một vài F0. Chiến lược này giúp Trung Quốc dập mọi đợt dịch cho đến nay, kể cả khi Omicron lây lan từ giữa tháng

Song các đợt bùng phát xảy ra ngày một thường xuyên, biến chủng lan rộng. Ngày 25/2, Ủy ban Y tế Quốc gia báo cáo 93 ca nhiễm tại 10 tỉnh, bất chấp các biện pháp ứng phó mạnh tay. Thâm Quyến, giáp với Hong Kong, gần đây đã đóng cửa các viện bảo tàng, thư viện, nhiều công viên để đối phó với dịch bệnh gia tăng. Các khu chung cư phải phong tỏa chỉ với một cư dân dương tính. Những người còn lại phải xét nghiệm sau mỗi 48 giờ.

Khi biến chủng dễ lây lan xâm nhập đất nước, chính sách “Không Covid” trở thành áp lực đối với kinh tế, xã hội. Chen Gang, chuyên gia phân tích chính trị Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nhận định hồi tháng 2: “Những bất tiện và khó khăn lớn với sinh kế và lối sống của người dân khiến Trung Quốc xem xét lại và điều chỉnh một số chính sách”. Lu Xi, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại NUS, nhận định biện pháp ứng phó Covid-19 đã làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong nửa cuối năm 2021.

Tính đến hiện tại nhiều khu vực trung tâm, thành phố lớn đã bị phong toả như tỉnh Cát Lâm, thành phố Thâm Quyến, thành phố Thượng Hải, thành phố Bắc Kinh…

Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng, chính sách “phòng ngừa xâm nhập từ bên ngoài và bùng phát trở lại từ bên trong” và mục tiêu loại bỏ hoàn toàn Covid-19 (Zero Covid) trong phòng, chống dịch ở Trung Quốc vẫn hoàn toàn hiệu quả với làn sóng Omicron, nhưng biến thể này có khả năng tàng hình mạnh, lây lan nhanh, do vậy phải áp dụng các biện pháp sớm hơn, nhanh hơn, chặt chẽ và mạnh mẽ hơn trong quá trình ứng phó dịch bệnh.

Thắt chặt phòng chống dịch tại Trung Quốc

Tình hình dịch Covid 19 ở Trung Quốc ở các cửa khẩu

18/3 quay về với các con số về ca bệnh. Mấy ngày gần đây các ca bệnh mới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

  1. Đông Hưng vẫn đa số là ca bệnh không triệu chứng phát hiện ở những lần test hàng ngày, và trong khu vực đã được phong tỏa.
  2. TP Sùng Tả số ca tăng mỗi ngày vẫn nằm ở 2 con số, chục ca trở lên. Bằng Tường thuộc Sùng Tả hôm qua có 2 ca không triệu chứng.
  3. Nam Ninh là thành phố thủ phủ của tỉnh Quảng Tây, số ca bệnh tuy không phải ngày nào cũng có, nhưng xét nghiệm liên tục vẫn cứ rà soát ra, mấy ngày lại có 1,2 ca.

Đây là những địa phương trọng yếu mà chúng ta đang quan tâm nhất. Với tình hình hiện nay, trong tháng này chưa thể có gì khả quan để dự báo hết.

Để chuẩn bị cho công tác mở cửa khẩu (nếu dịch bệnh ổn hơn, ít nhất là sang tháng), khu tự trị TP Phòng Thành ra công văn về việc xiết chặt quản lý từng khu vực có dịch, trong đó có phần đặc biệt về thao tác tại khu vực cửa khẩu như sau:

  • Đối với quản lý tài xế khi lái xe hàng xuất khẩu: “Xuất nhanh về nhanh”, nghiêm cấm xuống xe ngoài khu vực đưa đón tài xế, bắt buộc lắp camera hành trình trong xe.
  • Tăng cường khử trùng ở từng bộ phận của xe: đầu xe, cabin, tay nắm cửa, thùng xe, cũng như khử trùng tất cả những bãi để hàng, nơi ra vào của phương tiện. Xe hàng và người bắt buộc phải được khử trùng kỹ lưỡng mới được phép cho vào khu vực quản lý của cửa khẩu.
  • Thúc đẩy các cửa khẩu vùng biên đủ điều kiện xử lý trung chuyển hàng hóa, đẩy mạnh hình thức đổi mooc tại cửa khẩu Pò Chài – Tân Thanh. Áp dụng các hình thức bàn giao hàng hóa không tiếp xúc như cẩu, bàn giao giữa cầu, đổi tài giữa cầu…miễn là không tiếp xúc trực tiếp.
  • Lái xe nội địa phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48h mới được phép vào khu vực cửa khẩu.

Hôm qua tin tức có nới lỏng về quy chuẩn đánh giá bệnh, nhưng riêng với cách thức xử lý chung của địa phương không hề được nới lỏng. Với cửa khẩu là nơi trọng yếu còn được quan tâm đặc biệt hơn. Trước khi kỳ vọng vào ngày mở, vẫn cứ phải chờ đợi.