Buôn bán tiểu ngạch là gì, vận chuyển tiểu ngạch là gì?

Thế nào là buôn bán và vận chuyển tiểu ngạch

Buôn bán tiểu ngạch hay còn gọi là mậu dịch tiểu ngạch hoặc thương mại tiểu ngạch. Đây là một hình thức thương mại quốc tế hợp pháp. Được tiến hành giữa người dân hai nước sinh sống ở các địa phương hai bên biên giới. Kim ngạch của mỗi giao dịch hàng hóa hữu hình có giá trị nhỏ theo quy định của pháp luật. Chính tiêu chí về giá trị nhỏ (tiểu ngạch) đã khiến cho hình thức thương mại này có tên như vậy.

Chú ý là buôn bán tiểu ngạch không phải là buôn lậu. Kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch vẫn cần xin phép. Việc xác định đâu là buôn bán tiểu ngạch không dựa vào hình thức vận chuyển hàng hóa qua đường biên giới. Buôn bán tiểu ngạch vẫn phải chịu thuế đánh vào giá trị giao dịch. Gọi là thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch. Hàng hóa khi đi qua biên giới vẫn phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan thuế quan, kiểm dịch, biên phòng, xuất nhập cảnh, v.v…

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch được nhiều thương lái ưa chuộng nhất hiện nay. Vì thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp. Khi tham gia vào hình thức kinh doanh này, các cá nhân vẫn phải đóng thế và chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn… bởi các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan. 

Vận chuyển tiểu ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ xuất sứ hàng hóa. Hàng tiêu dùng cá nhân, hàng thương mại không có hóa đơn đỏ. Thường di chuyển theo đường bộ.